Home / มุม IT / สรุปฟีเจอร์เด็ดๆ iPhone 12s หรือ iPhone 13

สรุปฟีเจอร์เด็ดๆ iPhone 12s หรือ iPhone 13

iPhone 12s หรือ iPhone 13  รอเปิดตัว ต่อจาก iphone12 รอเปิดตัว ให้สาวกไปโฟนได้ยลโฉมในเร็วๆนี้ แม้ว่าจะมีการปรับปรุงไม่มาก แต่ไอโฟน 13 ยังเป็นที่น่าสนใจต่อการรอคอยของสาวก มีฟังก์ชั่นอะไรบ้าง มาดูกันครับ

ชื่อเรียก

ยังไม่มีใครให้คำตอบที่ชัดเจนได้ว่าทายาทของ iPhone 12 จะถูกเรียกว่าอะไร แต่ส่วนใหญ่เรียกตามหมายเลขว่า iPhone 13 อย่างไรก็ตาม ด้วยการอัพเกรดเพียงเล็กน้อย ทำให้มีข่าวว่า Apple อาจตั้งชื่อว่า iPhone 12s หรือบางที Apple อาจตัดตัวเลขทิ้งไปทั้งหมด แบบเดียวกับ iPad

จอแสดงผลและดีไซน์โดยรวม

แหล่งข่าวในญี่ปุ่น Macotakara รายงานว่า iPhone ในปี 2021 ยังคงมี 4 รุ่น และมีดีไซน์โดยรวมคล้ายกับ iPhone 12 อีกรายงานอ้างว่า iPhone 13 หรือ iPhone 12s อาจมีความหนาเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อย 0.26 มิลลิเมตร

iPhone ในปี 2021 ยังคงใช้จอแสดงผล OLED ขนาดเดียวกับ iPhone 12 แต่มีรายงานว่า อาจสนับสนุนอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 120Hz ProMotion

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เชื่อว่า iPhone ในปี 2021 มีแนวโน้มจะใช้เทคโนโลยี LTPO ช่วยลดการใช้พลังงานของจอแสดงผล เพื่อสนับสนุนอัตราการรีเฟรชหน้าจอ 120Hz

สำหรับรอยบากบนหน้าจอ เคยมีรายงานว่า iPhone ในปี 2021 จะมีรอยบากเล็กลง ซึ่งหมายถึงมีความกว้างเท่าเดิม แต่ความสูงจะลดลง และจำทำแบบนั้นได้ ก็ต้องมีการย้ายตำแหน่งของเซ็นเซอร์และระบบกล้อง TrueDepth

กล้อง

ดีไซน์กล้องหลังอาจไม่มีการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการจัดวางโมดูลกล้อง แต่มีข่าวว่า iPhone ในปี 2021 จะได้รับกระจกแซฟไฟร์เพิ่มขึ้นอีกชั้น เพื่อซ่อนเลนส์กล้องต่างๆ ในแง่ของเทคโนโลยีกล้อง คาดว่า Apple จะถ่ายทอดฟีเจอร์ต่างๆ ที่เคยจำกัดไว้ในรุ่น Pro / Pro Max ลงไปยังรุ่นอื่นๆ

Macotakara อ้างว่า iPhone ในปี 2021 รุ่น Pro ได้รับโมดูลกล้องขนาดเดียวกับรุ่น Pro Max ซึ่งหมายความว่า iPhone 13 Pro หรือ iPhone 12s Pro จะได้รับสเปกกล้องเดียวกับรุ่น Pro Max โดยเฉพาะเทคโนโลยี Sensor-Shift Image Stabilization ที่พบได้เฉพาะ iPhone 12 Pro Max แต่ในปีนี้ อาจขยายให้รองรับรุ่นอื่นๆ ด้วย

iPhone ในปี 2021 ทั้ง 4 รุ่น อาจมาพร้อม LiDAR Scanner หลังจากที่ Apple ติดตั้งมาให้เฉพาะ iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max

ประสิทธิภาพ

iPhone ในปี 2021 จะได้รับชิปประมวลผล A15 Bionic เรียกตามตัวเลขถัดจาก A14 Bionic ที่พบใน iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่น โดยคาดว่ายังคงใช้กระบวนการ 5nm แบบเดียวกัน แต่ Apple จะใช้เทคโนโลยีใหม่ 5nm+ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ

TSMC ยังคงเป็นผู้ผลิตชิป A15 ให้กับ Apple โดยเทคโนโลยี 5nm+ จะให้ประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงปรับปรุงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ให้ดียิ่งขึ้น

5G

iPhone 12 ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของ Apple เพราะถือเป็น iPhone รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี 5G แต่มีเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ที่ได้รับ 5G mmWave ซึ่งมีความเร็วกว่า 5G Sub-6GHz

สำหรับ iPhone ในปี 2021 มีแนวโน้มที่ Apple จะขยาย 5G mmWave ให้รองรับการใช้งานในหลายประเทศทั่วโลก ไม่จำกัดอยู่ในสหรัฐอเมริกาอีกต่อไป

การเชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เคยคาดการณ์ไว้ในปี 2019 โดยบอกว่า iPhone ในปี 2021 จะไม่มีพอร์ต Lightning ขณะที่รายงานล่าสุดของ Bloomberg ก็อ้างว่า Apple กำลังทดสอบ iPhone ที่ไม่มีพอร์ต Lightning เป็นการภายใน แต่ยังไม่มีความชัดเจนว่า iPhone ในปี 2021 จะถูกตัดพอร์ต Lightning ออกไปหรือไม่ (บางที Apple อาจจะลองตัดออกไปก่อนสักหนึ่งรุ่น)

Touch ID

iPhone รุ่นแฟลกชิปไม่มี Touch ID ตั้งแต่ปี 2017 โดย Apple เริ่มนำ Face ID มาใช้กับ iPhone X เป็นรุ่นแรก แต่เริ่มมีสัญญาณว่า Apple อาจนำ Touch ID กลับมาใช้บน iPhone รุ่นแฟลกชิปในอนาคต

นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo เคยทำนายว่า iPhone ในปี 2021 จะได้รับ Touch ID แบบติดตั้งไว้ใต้หน้าจอ และทำงานร่วมกับ Face ID ซึ่งหมายถึงผู้ใช้งานสามารถเลือกใช้วิธีการยืนยันตัวตนได้ทั้ง 2 แบบ สแกนนิ้ว หรือ สแกนใบหน้า

แหล่งปล่อยข่าวลือที่เชื่อถือได้ (Twitter @L0vetodream) อ้างว่า Touch ID แบบติดตั้งไว้ใต้หน้าจอ จะมาถึง iPhone ในอีกไม่นานนี้

รายงานล่าสุดของ Bloomberg เผยว่า Apple กำลังทดสอบฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอสำหรับ iPhone จึงมีความเป็นไปได้ที่จะพร้อมใช้งานจริงภายในปีนี้

กำหนดการเปิดตัว

iPhone 12 เปิดตัวล่าช้ากว่าปกติ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการระบาดของ COVID-19 ที่เริ่มลุกลามไปทั่วโลกในช่วงต้นปี 2020 ทำให้ Apple เลือกที่จะวางจำหน่าย iPhone 12 และ iPhone 12 Pro ก่อน ตามด้วย iPhone 12 mini และ iPhone 12 Pro max ในอีก 1 เดือนต่อมา

แต่สำหรับ iPhone ในปี 2021 นักวิเคราะห์ Ming-Chi Kuo มั่นใจว่า Apple จะพร้อมเปิดตัวในกำหนดการเดิม คือ ในเดือนกันยายน 2021

Check Also

เปิดตัว iPad 9th Gen ใช้ดีไซน์เดิม, ชิป A13 Bionic, จอ Retina, และกล้องหน้า-หลังดีกว่าเดิม ราคา 11,400 บาท

อุปกรณ์ในยุคที่ ...